Word of the day: creative slump แปลว่าอะไร มาจากไหน

เพิ่งจะได้กลับไปทำงานที่บริษัทไม่นานมานี้ แต่ก็อาจจะต้องกลับมา work from home อีกแล้ว! ถึงจุดนี้เราเชื่อว่าทุกคนรู้สึกเบื่อบ้านกันแน่นอน หลายคนประสบปัญหาคิดงานไม่ออก ไม่มีแรงบันดาลใจในการทำงาน รู้สึกไม่ productive ซึ่งอาการเหล่านั้นบ่งบอกให้เห็นว่าเราอาจจะกำลังตกอยู่ใน creative slump

Creative slump ประกอบด้วยคำว่า creative (ความคิดสร้างสรรค์) และ slump (ช่วงตกต่ำ) แปลรวมๆ จะเป็น การตกต่ำทางความคิดสร้างสรรค์ หรือสมองตันนั่นแหละ สามารถใช้ได้เหมือนกับคำว่า creative block 

ซึ่งพบได้บ่อยในอาชีพสายงานที่ต้องใช้ความคิดริเริ่ม สร้างสรรค์ผลงานและไอเดียใหม่ๆ แต่ว่ากันตามตรงแล้ว ใครๆ ก็สามารถประสบกับอาการสมองตันได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นหมอ ทนายความ นักวิทยาศาสตร์ หรือ นักเรียน และถ้าทุกคนกำลังรู้สึกว่าตัวเองกำลังเผชิญหน้ากับ creative slump อยู่ ต้องไปดู 6 วิธีที่จะดึงเราขึ้นมาจากการตกต่ำนี้กัน

 1. อ่านหนังสือ
  การอ่านหนังสือ (หรือฟัง audio book) เป็นการช่วยให้เราคิดไอเดียใหม่ๆ ออก โดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือวิชาการ จะอ่านหนังสือนิยายลึกลับหรือโรแมนติกก็ได้เหมือนกัน
 2. ฟังเพลงขณะออกไปเดินหรือวิ่ง
  การออกไปเดินหรือวิ่งข้างนอก เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เราหา inspiration ได้ดีเลยทีเดียว แต่จะเดินอย่างเดียวก็น่าเบื่อไปหน่อย ลองหาเพลงที่มีจังหวะเข้ากับการออกกำลังกายก็จะทำให้สนุกขึ้นไปอีก
 3. ดูซีรีส์ ยูทูป หรือ หนัง
  วิธีนี้อาจจะฟังดูไม่ค่อย productive เท่าไหร่ แต่การรับชมสื่อต่างๆ ที่มีคอนเทนต์แปลกใหม่สามารถกระตุ้นเราให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ได้เหมือนกัน ดูได้หมด ทั้งอนิเมะ คลิปสอนแต่งหน้า หรือ ซีรีส์ที่ผลัดวันประกันพรุ่งมานาน
 4. จดทุกอย่างลงในสมุด
  พกสมุดไว้กับตัวและเขียนอะไรก็ได้ที่นึกขึ้นมาได้ลงไป เขียนไปเลยทุกที่ทุกเวลา ตอนพักกลางวัน ตอนนอนไม่หลับ หรือ ตอนโดยสารรถสาธารณะ เพราะเราไม่รู้ว่าความคิดดีๆ จะผุดขึ้นมาตอนไหน การจดลงสมุดจึงช่วยกระตุ้นให้เราพัฒนาความคิดพวกนั้นไปสู่คอนเซ็ปต์สดใหม่
 5. เล่นโซเชียลมีเดีย
  ใช่ การเล่นโซเชียลมีเดียจะทำให้เราไม่ได้งาน แต่ถ้าใช้อย่างถูกวิธีมันสามารถเป็นประโยชน์กับเราขึ้นมาได้เลย เช่นการเข้าไปดูผลงานของศิลปินต่างๆ ในโซเชียลมีเดียของพวกเขาอาจจะสปาร์คให้เราสร้างสรรค์อะไรคูลๆ ขึ้นมาก็เป็นได้
 6. หาคนคุยด้วย
  การคุยกับเพื่อน ครอบครัว หรือ คนรัก ก็สามารถช่วยให้เราเอาชนะ creative slump ได้ เพราะว่าคนเหล่านั้นเป็นคนที่รู้จักเราดีที่สุด พวกเขาสามารถหาทางช่วยเราในหลายวิธี อย่างเช่นถ้าไปปรึกษาเพื่อน เพื่อนก็อาจจะเสนอให้ไปเที่ยวพักผ่อนสมองกัน ถ้าไปบอกแม่ แม่เราอาจจะเสนอให้กลับไปที่บ้านเกิด ไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ จากความทรงจำในวัยเด็ก

อ้างอิง: https://www.goodtherapy.org/learn-about-therapy/issues/creative-blocks 
https://studybreaks.com/thoughts/overcome-creative-slump-six-simple-steps/

 • ขอบคุณทุกคนที่อ่านน้า ถ้ามีข้อคิดเห็นหรือข้อแนะนำอะไร ติดต่อมาได้ที่นี่เล้ย labs@longdo.com 
 • นอกจากเรื่องนี้แล้ว เรายังมีเรื่องอื่นของสัปดาห์นี้อีกนะ
 • ยังไม่พอใช่ไหม? ไปดูคอนเทนต์รายสัปดาห์อื่นๆ ของเรากันที่นี่สิ

Loading

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.